Khái niệm về quán Bar


. KHÁI NIỆM VỀ ” QUẦY BAR ” VÀ SỰ HÌNH THÀNH NÊN LOẠI HÌNH KINH DOANH ” QUÁN BAR ” – THIẾT KẾ BAR

– QUẦY BAR LÀ MỘT LOẠI BÀN LỚN VÀ DÀI DÙNG TRONG VIỆC PHỤC VỤ TẠI CHỖ CÁC THỨC UỐNG CHỨA CỒN (NHƯ BIA, RƯỢU… ). TÙY THUỘC VÀO KÍCH THƯỚC LỚN HAY NHỎ MÀ QUẦY BAR SẼ ĐƯỢC PHỤC VỤ BỞI MỘT HAY NHIỀU NGƯỜI PHA CHẾ – GỌI LÀ ” BARTENDER “. NGOÀI ĐỒ UỐNG, CÁC QUẦY BAR CÒN PHỤC VỤ NHỮNG BỮA ĂN NHẸ. NHƯ VẬY, CHÚNG TA CÓ THỂ HIỂU LÀ TẤT CẢ NHỮNG QUÁN GIẢI KHÁT CÓ QUẦY BAR SẼ ĐƯỢC GỌI LÀ QUÁN BAR. CÓ THỂ PHÂN TÁCH QUẦY BAR LÀM HAI PHẦN LÀ BAR ( PHẦN BÀN LỚN ĐỂ PHỤC VỤ ĐỒ UỐNG ) VÀ BACK BAR ( KỆ LỚN PHÍA SAU NHÂN VIÊN PHA CHẾ NƠI CÁC LOẠI RƯỢU VÀ NGUYÊN LIỆU ĐƯỢC TRƯNG BÀY ). TÙY THEO QUÁN BAR, “BACK BAR” ĐƯỢC TRANG TRÍ CHO PHÙ HỢP VỚI CHỦ ĐỀ CỦA QUÁN. MỘT SỐ QUÁN BAR NGOÀI PHỤC VỤ ĐỒ UỐNG VÀ THỨC ĂN CÒN CÓ THÊM NHIỀU LOẠI HÌNH BIỂU DIỄN TRÊN SÂN KHẤU, CHẲNG HẠN NHƯ MỘT BAN NHẠC SỐNG, DIỄN VIÊN HÀI, CA SĨ, CÁC VŨ CÔNG …

– KINH DOANH QUÁN BAR CÓ NHIỀU MỨC ĐỘ KHÁC NHAU, TỪ SANG TRỌNG, CAO CẤP DÀNH CHO GIỚI THƯỢNG LƯU ĐẾN CÁC QUÁN BAR THANH LỊCH CHO VỚI TẦNG LỚP TRUNG LƯU HỌC THỨC … VÀ GIỜ ĐÂY CÒN XUẤT HIỆN THÊM LOẠI HÌNH ” DIVE BARS ” LÀ MỘT QUÁN BAR RẤT ” BÌNH DÂN”, VÀ CÓ THỂ MANG NHIỀU TÍNH CHẤT THÔ TỤC.

– TRÊN THẾ GIỚI, Ở HẦU HẾT CÁC NƯỚC, CÁC QUÁN BAR ĐƯỢC QUY ĐỊNH VÀ CẤP PHÉP BỞI CÁC CHÍNH PHỦ KHU VỰC HOẶC ĐỊA PHƯƠNG, TRONG ĐÓ THIẾT LẬP PHÁP LUẬT VỀ GIỜ MỞ CỬA VÀ PHỤC VỤ KHÁCH. TẠI CANADA VÀ HOA KỲ, THUẾ RƯỢU ĐƯỢC ÁP DỤNG VÀO KINH DOANH ĐỒ UỐNG CÓ CỒN TẠI CÁC QUẦY BAR.

2. SO SÁNH TÌNH HÌNH KINH DOANH ” QUÁN BAR ” Ở NƯỚC NGOÀI VỚI THỰC TRẠNG Ở VIỆT NAM ??? – THIẾT KẾ BAR

– Ở NƯỚC NGOÀI: KINH DOANH QUÁN BAR ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ RẤT LÂU VÀ PHÁT TRIỂN LÀNH MẠNH THEO ĐÚNG NGHĨA CỦA NÓ. TỨC LÀ QUÁN BAR PHẢI CÓ QUẦY BAR ( SỐ LƯỢNG QUẦY BAR CÓ THỂ NHIỀU HAY ÍT ).
– Ở VIỆT NAM: KINH DOANH BAR MỚI ĐƯỢC DU NHẬP TỪ NƯỚC NGOÀI CÁCH ĐÂY MỘT VÀI NĂM VÀ BAN ĐẦU CHỦ YẾU PHỤC VỤ TẦNG LỚP THƯỢNG LƯU. BÊN CẠNH ĐÓ LÀ RẤT NHIỀU QUÁN BAR TRÁ HÌNH, TREO BIỂN LÀ BAR NHƯNG BÊN TRONG QUÁN KHÔNG CÓ MỘT QUẦY BAR NÀO !
– Ở NƯỚC NGOÀI: HẦU HẾT CÁC QUÁN BAR ĐƯỢC PHÁP LUẬT KIỂM SOÁT RẤT CHẶT CHẼ VỀ GIỜ MỞ CỬA CŨNG NHƯ CẤM TRẺ EM VỊ THÀNH NIÊN VÀO CÁC QUÁN BAR ( TRẺ EM, VỊ THÀNH NIÊN DƯỚI 21 TUỔI VÀO BAR LÀ MỘT HÀNH ĐỘNG PHẠM PHÁP VÀ BỊ LUẬT PHÁP PHẠT RẤT NẶNG ).
– Ở VIỆT NAM: MẶC DÙ CÓ QUY ĐỊNH CỤ THỂ VỀ GIỜ ĐÓNG, MỞ CỬA ( VỚI CÁC BAR NẰM TRONG KHÁCH SẠN, KHU RESORT TỪ 4 SAO TRỞ LÊN, GIỜ MỞ CỬA HOẠT ĐỘNG KHÔNG QÚA 2H SÁNG – CÒN CÁC QUÁN BAR ĐỘC LẬP KHÁC KHÔNG HOẠT ĐỘNG MỞ CỬA QÚA 12H ĐÊM ) TUY NHIÊN ĐẠI ĐA SỐ CÁC QUÁN BAR KHÔNG CHẤP HÀNH QUY ĐỊNH NÀY. PHẢI CHĂNG MỘT PHẦN DO TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG ĐÃ KHÔNG SÁT SAO QUẢN LÍ. VÀ TỪ ĐÂY, RẤT NHIỀU CÁC TỆ NẠN LIÊN TIẾP XẢY RA … MỘT YẾU TỐ NỮA LÀM CHO VĂN HÓA ĐI BAR VỐN LÀNH MẠNH TRỞ NÊN BỊ COI LÀ ” HƯ HỎNG ” LÀ DO CÁC CHỦ KINH DOANH BAR KHÔNG HIỂU PHÁP LUẬT HAY PHÁP LUẬT KHÔNG CÓ QUY ĐỊNH RÕ RÀNG CHO VIỆC CÁC THANH THIẾU NIÊN CHƯA ĐỦ TUỔI VÀO BAR ĐỂ UỐNG RƯỢU ??? VẤN NẠN NÀY VẪN LUÔN LÀ MỘT BÀI TOÁN KHÓ ĐỐI VỚI XÃ HỘI …
– Ở NƯỚC NGOÀI: CHỦ KINH DOANH CÁC QUÁN BAR RẤT CÓ HIỂU BIẾT VÀ THƯỜNG CHẤP HÀNH NGHIÊM CHỈNH LUẬT PHÁP. THANH THIẾU NIÊN ĐƯỢC GIA ĐÌNH, XÃ HỘI QUAN TÂM VÀ GIÁO DỤC RẤT BÀI BẢN, CHUYÊN NGHIỆP NÊN CÁC EM NHẬN THỨC RẤT RÕ ĐÂU LÀ NHỮNG CHỖ GIỚI HẠN GIẢI TRÍ ĐỐI VỚI MÌNH.
– Ở VIỆT NAM: KHÔNG CÓ NHIỀU CÁC CHỦ KINH DOANH QUÁN BAR ” ĐÍCH THỰC “. PHẦN LỚN KINH DOANH THEO PHONG TRÀO DỰA TRÊN SỰ THIẾU HIỂU BIẾT VỀ KINH DOANH BAR, HỌ NGHĨ RẰNG CHỈ CẦN CÓ CHỖ BÁN RƯỢU ( PHẦN LỚN LÀ RƯỢU KHÔNG CÓ NGUỒN GỐC RÕ RÀNG ) + THÊM CHỖ NHẢY NHÓT VỚI TIẾNG NHẠC ĐINH TAI NHỨC ÓC LÀ CÓ MỘT QUÁN BAR. HIỆN NAY PHẦN LỚN TRẺ EM VỊ THÀNH NIÊN ĐƯỢC CÁC QUÁN BAR CHO PHÉP VÀO UỐNG RƯỢU CÁC LOẠI. KHÔNG BIẾT HỌ NGHĨ THẾ NÀO NẾU CON EM HỌ CŨNG BỊ HỦY HOẠI NHÂN CÁCH, LỆCH LẠC LỐI SỐNG TỪ SỰ THIẾU HIỂU BIẾT CỦA CHÍNH HỌ.
– Ở NƯỚC NGOÀI: LOẠI HÌNH KINH DOANH BAR ĐƯỢC PHÁT TRIỂN RẤT SÁNG TẠO, KHÔNG NGỪNG BIẾN ĐỔI THEO CHIỀU HƯỚNG TÍCH CỰC. TỪ VIỆC PHÂN CHIA KHÁCH HÀNG ĐỂ PHỤC VỤ CHO ĐẾN VIỆC TẠO RA NHỮNG LOẠI HÌNH BAR MỚI NHẰM PHỤC VỤ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HÀNG TRỌNG TÂM NHẤT. BẠN ĐÃ BAO GIỜ NGHE NÓI Ở VIỆT NAM CÓ QUÁN BAR NÀO PHỤC VỤ CHO CẢNH SÁT – CÔNG AN ??? QUÁN BAR PHỤC VỤ RIÊNG CHO KHÁCH HÀNG TEEN ( DĨ NHIÊN KHÔNG ĐƯỢC PHÉP DÙNG RƯỢU NGUYÊN CHẤT ) ??? QUÁN BAR DÀNH RIÊNG CHO NHỮNG NGƯỜI YÊU ÂM NHẠC ??? HAY QUÁN BAR DÀNH CHO NHỮNG AI YÊU THỂ THAO ??? … CHẮC CHẮN LÀ BẠN SẼ CHƯA NGHE THẤY NHƯNG CÁC LOẠI HÌNH BAR NÀY ĐÃ CÓ Ở CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN TRÊN THẾ GIỚI TỪ LÂU.
– Ở VIỆT NAM: KINH DOANH BAR RẤT HỖN TẠP, MỌI LOẠI ĐỐI TƯỢNG ĐỀU CÓ THỂ ĐẾN BAR TẠO RA SỰ XÔ BỒ, KHÓ KIỂM SOÁT. NHỮNG NGƯỜI THỰC SỰ MUỐN ĐẾN GIẢI TRÍ LÀNH MẠNH RẤT KHÓ KHĂN ĐỂ CÓ THỂ TÌM ĐƯỢC CHO MÌNH MỘT QUÁN BAR THÍCH HỢP. CÓ RẤT ÍT QUÁN BAR ĐẠT TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG CÓ THỂ VÀO VÌ GIÁ CẢ QÚA ĐẮT. VÀ TỪ ĐÂY, VĂN HÓA ĐI BAR VẪN BỊ COI NHƯ LÀ MỘT THỨ ” XA XỈ ” HOẶC ” HƯ HỎNG, KHÓ CHẤP NHẬN ”

3. LỜI KẾT : KINH DOANH ” QUÁN BAR ” SẼ LÀ SIÊU LỢI NHUẬN NẾU BẠN BIẾT CÁCH VÀ HIỂU RÕ VỀ NÓ. KHÔNG AI HẾT, CHÍNH BẠN VÀ CHÚNG TÔI CÙNG TOÀN THỂ XÃ HỘI: HÃY XÂY DỰNG MỘT VĂN HÓA BAR LÀNH MẠNH, KHÔNG BUÔNG THẢ – MỘT VĂN HÓA BAR MANG ĐẬM TÍCH GIẢI TRÍ TÍCH CỰC XUA TAN MỌI ƯU PHIỀN MỆT MỎI TRONG MỖI CON NGƯỜI – TẠO HƯNG PHẤN ĐỂ CHUNG TAY XÂY DỰNG MỘT ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH VÀ HÙNG MẠNH !

KTS. NGUYỄN BẢO HƯNG

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s